Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Có nhiều cách giúp bổ sung nội tiết tố nữ nhưng mỗi phương pháp lại mang những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể: 

Liệu pháp thay thế hormone

Việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone là phương pháp bổ sung nội tiết tố nữ khá phổ biến. Ngoài khả năng làm giảm nhẹ triệu chứng của mãn kinh, phương pháp này còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ liên quan đến những rối loạn sau mãn kinh như: Chứng loãng xương và bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch,... 

Ưu điểm:

- Đẩy lùi hiệu quả các triệu chứng của giai đoạn mãn kinh.

- Ngăn ngừa được chứng loãng xương, các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch,…

Nhược điểm:

- Liệu pháp thay thế hormone làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. 

- Nhiều tác dụng phụ do khó kiểm soát được lượng estrogen thẩm thấu vào cơ thể như: Căng đau vú, ứ nước, phù bắp chân,...

- Gây ra hiện tượng “chảy máu thu hồi” tương tự như hành kinh khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

- Phải sử dụng liên tục, cần theo dõi điều chỉnh liều.

Bổ sung nội tiết tố nữ bằng thực phẩm 

Bạn có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng nhằm bổ sung phytoestrogen và các chất chống oxy hóa từ những thực phẩm trong tự nhiên như: Đậu nành, đu đủ xanh, tỏi, vừng,...

Ưu điểm: An toàn, lành tính, dễ áp dụng.

Nhược điểm:

- Tác dụng chậm.

- Chỉ phát huy hiệu quả với những người mới bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, khi lượng estrogen từ buồng trứng vẫn còn tiết ra nhưng ít.

- Nếu dừng việc bổ sung sẽ mất tác dụng.

Bổ sung phytoestrogen từ các sản phẩm bổ sung

Việc sử dụng những thực phẩm giàu phytoestrogen, đặc biệt là các loại giàu isoflavone bước đầu mang lại tác dụng có lợi trên một số rối loạn mãn kinh.

Ưu điểm: Hiệu quả nhanh hơn việc điều chỉnh dinh dưỡng, nhưng chậm hơn liệu pháp hormone, an toàn, dễ sử dụng.

Nhược điểm: Chỉ bổ sung được duy nhất estrogen, các nội tiết tố nữ khác không được cung cấp nên cơ thể vẫn bị mất cân bằng.

Kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố tự nhiên

Sự phối hợp những dược liệu tự nhiên như chiết xuất tinh chất mầm đậu nành (isoflavone), tinh chất củ mài (pregnenolone) cùng đương quy, hà thủ ô, nhàu, thổ phục linh,… giúp cân bằng tất cả các nội tiết tố nữ trong cơ thể. Ngoài ra, pregnenolone là tiền hormone steroid được tổng hợp bởi tuyến thượng thận, buồng trứng,… nó chuyển hóa thành DHEA (dehydroepiandrosterone) và progesterone. DHEA sau đó sẽ chuyển hóa thành androstenedione, testosterone và estrogen. Đây là thành phần giúp buồng trứng tự sản sinh ra nội tiết tố thiếu hụt một cách tự nhiên nhất.

Ưu điểm:

- Tác dụng trong những lần sử dụng đầu tiên, giải quyết gốc rễ vấn đề giúp buồng trứng khỏe mạnh, tự sản sinh ra nội tiết tố tự nhiên.

- Không gây lệ thuộc.

Nhược điểm: Đây là giải pháp hầu như không có nhược điểm, được đánh giá là tối ưu, chưa ghi nhận các tác dụng phụ từ chị em phụ nữ khi sử dụng.

Chúc bạn sức khỏe! 

Chuyên gia sản phụ khoa