Chuyên gia trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với những triệu chứng trên bạn nên đi khám nội tiết tố để sớm có phương pháp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không phải ngày nào cũng thực hiện được hết các xét nghiệm nội tiết tố mà cần dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người để ấn định thời gian. Cho nên, muốn thực hiện các xét nghiệm này, nhiều khi phải mất 1 - 2 tuần mới có thể hoàn thành xong. Cụ thể:

- Ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt: Xét nghiệm được FSH và LH.

- Đến ngày thứ 21 của chu kỳ 28 ngày mới xét nghiệm được PRG. Còn nếu chu kỳ khác 28 ngày thì chuyên gia nói rõ ngày nào bạn cần đến làm xét nghiệm.

- Đối với estrogen và testosterone hay PRL thì bạn chọn ngày nào đến xét nghiệm đều được.

Đối với xét nghiệm nội tiết tố, bạn không cần phải nhịn ăn hoặc nhịn uống như các xét nghiệm khác. Nhưng vẫn cần lưu ý khi thăm khám và chuẩn bị xét nghiệm, bạn nên thông báo cho chuyên gia biết các loại thuốc hay thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố nữ đang dùng. Đặc biệt là các loại thuốc tránh thai, hormone,… vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, chuyên gia sẽ biết cơ thể bạn đang thiếu hụt hay gặp rắc rối với loại tiết tố nào, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp sao cho ít ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. 

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Chuyên gia sản phụ khoa