Chuyên gia trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. 

Tình trạng đau rát khi quan hệ xảy ra khá phổ biến ở nhiều người. Khoảng 3 trong 4 phụ nữ xuất hiện cảm giác này khi quan hệ tại một số thời điểm khác nhau và thường do các nguyên nhân như sau:

  • Sự thay đổi hormone: Nồng độ hormon thay đổi trong cơ thể phụ nữ, chẳng hạn như trong giai đoạn kinh nguyệt, mang thai, sau sinh hoặc tiền mãn kinh, mãn kinh có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, làm giảm sự bôi trơn và dẫn đến đau rát khi quan hệ tình dục.
  • Viêm âm đạo: Đây là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến rát khi quan hệ. Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong âm đạo của người phụ nữ do sự phát triển của vi khuẩn, nấm, virus.
  • Sự căng thẳng và lo lắng: Tình trạng căng thẳng, lo lắng hoặc áp lực tâm lý có thể gây ra sự co thắt cơ và giảm lưu lượng máu tới vùng kín, khiến chị em cảm thấy khó chịu và đau rát khi quan hệ.
  • Kích ứng da: Da tại vùng kín nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng có thể là nguyên nhân khiến quan hệ tình dục gây ra cảm giác rát. Sản phẩm vệ sinh cá nhân, xà phòng hay các chất gây kích ứng khác là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này.

Khi xuất hiện cảm giác đau rát khi quan hệ, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn, chất dưỡng ẩm hoặc bổ sung nội tiết tố nữ. Hiện nay, xu hướng sử dụng nội tiết tố từ sản phẩm thảo dược thiên nhiên được nhiều chị em tin dùng.

Tiêu biểu là sản phẩm Spacaps chứa soy isoflavone (tinh chất mầm đậu nành) và pregnenolone (tinh chất củ mài) cùng nhiều thảo dược quý khác như đương quy, hà thủ ô, nhàu, thổ phục linh giúp tăng tiết dịch nhờn giúp cải thiện tình trạng khô âm đạo, đau rát âm đạo; bổ huyết, tăng nội tiết tố nữ, hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý nữ.

Nếu còn thắc mắc nào, bạn vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ ngay nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Sản phụ khoa